tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hà Mòn đã ghi nhận 02 ca bệnh sốt xuất huyết tại thôn 3 và thôn 5 (BN Lê nguyên bảo, 11 tuổi, địa chỉ thôn 5 -Hà Mòn và Bùi Thị Hoà, 47 tuổi,  địa chỉ: Thôn 3- Hà Mòn). Các thôn trên địa bàn xã đã và đang tích cực tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng loa truyền thanh không dây và tuyên truyền bằng loa di động để nhân dân trên địa bàn xã nắm bắt và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tránh bệnh lây lan trên diện rộng.

Ban nhân dân thôn 3 thực hiện tuyên truyền dịch sốt xuất huyết bằng loa di động

Ban nhân dân thôn 2 cùng các cháu học sinh thực hiện tuyên truyền

dịch sốt xuất huyết bằng loa di động

Mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng hãy cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp sau: đậy kín các dụng cụ chứa nước, không để muỗi đẻ trứng, thả cá vào thùng, chum chứa nước, thường xuyên lau rửa thùng, chum chứa nước, thường xuyên thay nước bình hoa, lọ nước nuôi chim cảnh; đổ muối, dầu hỏa, hóa chất vào bát nước kê chân bàn. Hàng tuần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải như chai lọ, vỏ lốp xe cũ, hộp nhựa chứa thức ăn, chén đựng mủ cao su, ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.

Khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Không được tự ý điều trị tại nhà.

Cộng đồng hãy chung tay phòng chống sốt xuất huyết, diệt bọ gậy, phòng phòng chống sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi gia đình và mọi người./.

Nguồn:các thôn Copy link
Năm 2024 : 1.602